TOP 10 nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non nên được đầu tư ngay hôm nay

Việc xây dựng cho bé những kỹ năng sống cơ bản rất quan trọng vì chúng giúp ích rất nhiều đến sự phát triển tư duy và tính cách của trẻ khi trưởng thành. Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu những kỹ năng sống cho trẻ mầm non bố mẹ nên đầu tư ngay hôm nay nhé!

1. Lý do nên rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Ở độ tuổi mầm non từ 2,5 – 4 tuổi, trẻ có khả năng học hỏi và ghi nhớ những trải nghiệm thực tế vô cùng nhanh chóng. Những kinh nghiệm này sẽ là nền tảng xây dựng tính cách cũng như những thế mạnh của bé sau này.

Do đó, nếu được chăm chút và rèn luyện những kỹ năng sống lành mạnh từ sớm sẽ là lợi thế giúp bé tự tin và nhạy bén trong cuộc sống sau này. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp cấp bách không có bố mẹ ở bên, bé cũng có đủ bản lĩnh để giải quyết những tình huống bất ngờ xảy đến.

2. Nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần trang bị

Kỹ năng tự xúc cơm

Tự ăn là một kỹ năng quan trọng và cần thiết bậc nhất cho trẻ được các chuyên gia tư vấn. Việc để cho bé tự xúc trong mỗi bữa ăn sẽ hình thành nên một thói quen có lợi cho sức khoẻ và cả sự phát triển hành vi của trẻ nhỏ.

HỌC MẸ NHẬT CÁCH DẠY TRẺ TỰ LẬP SỚMBố mẹ hãy tập cho trẻ kỹ năng tự ăn uống từ sớm để giúp bé tự lập

Luyện tập kỹ năng tự ăn cho trẻ ở giai đoạn mầm non cũng sẽ xây dựng bản tính tự lập cho bé. Ở giai đoạn đầu luyện tập có thể sẽ khá vất vả cho cả bố mẹ và con, nhưng một khi bé đã hình thành được kỹ năng này sẽ rất tốt cho bé khi bắt đầu đến trường.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Trẻ ở lứa tuổi mầm non hầu hết sẽ được các bậc cha mẹ chăm sóc về mọi mặt. Bố mẹ Á Đông thường có tâm lý sợ con còn quá nhỏ để có thể tự làm một mình. Tuy nhiên điều này không đúng.
Trẻ nhỏ hầu hết đều rất thích tự do khám phá, bắt chước người lớn. Bố mẹ có thể chỉ bảo cho con các công việc đơn giản như: đánh răng, vệ sinh cá nhân, tự đi ngủ… Trẻ mầm non đã có thể hoàn toàn tự làm những việc này mà không cần hỗ trợ từ người khác.

Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non - Tự Chăm Sóc Bản ThânHướng dẫn trẻ những việc nhỏ để hình thành khả năng tự chăm sóc bản thân.

Bố mẹ chỉ cần hướng dẫn bé cách tự thực hiện những điều này và nhớ khen thưởng khi bé thực hiện tốt. Dần dần trẻ sẽ tự xây dựng được nề nếp tác phong riêng, không phiền đến bố mẹ giúp sức hay nhắc nhở. Xa hơn là có được tính độc lập, không dựa dẫm người khác.

Kỹ năng ứng xử với mọi người

Trẻ trong giai đoạn mầm non chưa có nhiều nhận thức sâu sắc về mọi thứ diễn ra xung quanh. Do đó, trẻ thường có thói quen bắt chước, học theo các lời nói, hành động của mọi người. Vì thế, cũng dễ học theo các thói hư, tật xấu nếu phụ huynh không ngăn chặn kịp thời.

"6
Ứng xử là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ hình thành thái độ sống tốt

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử cho bé, bắt đầu từ những việc cơ bản như: chào hỏi lễ phép, nhường nhịn… Dạy con biết cách ứng xử trong độ tuổi này sẽ giúp trẻ tạo thiện cảm tốt với mọi người.
Với trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp cần được hình thành và rèn luyện từ sớm. Khi biết cách giao tiếp, trẻ sẽ biết lắng nghe và truyền tải thông điệp tới người khác một cách ôn hòa.

Kỹ năng dọn dẹp nơi mình chơi

Học cách sắp xếp đồ đạc ngăn nắp từ nhỏ sẽ hình thành thói quen chỉn chu cho trẻ. Điều này cũng giúp bé tạo được tác phong sạch sẽ, gọn gàng và có ý thức trách nhiệm hơn trong cuộc sống.

Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh Phúc
Những việc nhỏ như dọn dẹp đồ chơi giúp bé tạo lập tính trách nhiệm

Ban đầu, bố mẹ có thể làm minh hoạ trước cho bé, sau đó hãy rủ bé cùng làm, giúp con cảm giác có người đồng hành với mình. Lâu dần bé có thể tự làm mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn.

Kỹ năng học hỏi, tư duy

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi mầm non vốn luôn có sở thích tò mò, muốn tìm hiểu những đồ vật, sự việc xung quanh mình. Bố mẹ nên tạo điều kiện hết sức để trẻ có thể tự do khám phá và tích cực học hỏi.
"CáchTrẻ nhỏ có tính tò mò ham học hỏi nên hãy tạo điều kiện để bé được phát huy

Phụ huynh hãy để trẻ đọc sách đa dạng chủ đề, tham gia các hoạt động vui chơi, xem chương trình khoa giáo… Cũng như hãy dạy con mình cách đặt câu hỏi Vì Sao? và cùng bé tìm lời giải đáp cho từng câu hỏi. Việc có bố mẹ đồng hành trong quá trình khám phá sẽ giúp bé hào hứng và đam mê học hỏi cái mới.

Kỹ năng nhận biết, phòng tránh nguy hiểm

Trong xã hội hiện nay tồn tại rất nhiều mối nguy cơ có thể đe dọa đến sự an toàn của trẻ. Do vậy, các bậc phụ huynh nên dạy cho bé kỹ năng phòng tránh nguy hiểm.

Bộ ảnh hữu ích dạy con tránh xa nguy hiểm trong gia đìnhTrẻ được giáo dục kỹ năng sống cần thiết để tránh xa nguy hiểm

Đối với trẻ mầm non, đôi khi các bé phải tự chơi không có sự giám sát của người lớn. Bạn cần chỉ và giải thích cho con những khu vực nguy hiểm như bếp núc, ổ điện, cửa sổ hay ban công các tòa nhà cao tầng…  hay dạy trẻ không nhận đồ và đi theo người lạ.

Kỹ năng tự tin nơi đông người

Kỹ năng tự tin chính là nền tảng ban đầu hỗ trợ trẻ trau dồi, tiếp thu thêm kiến thức và kinh nghiệm. Việc mạnh dạn thể hiện khả năng, suy nghĩ của mình trong các mối quan hệ xã hội sẽ giúp bé không ngại khám phá những điều mới mẻ. Trẻ được rèn giũa bản tính tự tin khi còn bé giúp ích rất nhiều trong việc hình thành bản lĩnh mai sau.

Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh PhúcGiáo dục bé kỹ năng tự tin trước đám đông giúp bé tự tin thể hiện mình

Kỹ năng yêu thương, giúp đỡ

Nhân ái là một trong những đức tính rất tốt mà trẻ cần học hỏi. Nếu muốn con trở thành một người nhân hậu và ngọt ngào thì bạn nên dạy bé biết quan tâm và giúp đỡ người khác.

Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh PhúcBố mẹ hãy rèn cho bé tính yêu thương và giúp đỡ mọi người

Để trẻ học được kỹ năng này, trước hết các bậc phụ huynh cần là tấm gương tốt để con noi theo. Khi thấy người khác gặp vấn đề, hãy gợi ý cho trẻ giúp đỡ và chia sẻ khó khăn bằng nhiều cách.

Kỹ năng nhận lỗi, nói thật

Trẻ em vốn không biết nói dối nhưng tâm lý chung là sợ bị trách phạt, la mắng từ người lớn. Trong quá trình trưởng thành, nhiều lúc trẻ sẽ nói dối bố mẹ một vài chuyện nhưng trẻ còn quá nhỏ để hiểu lời nói dối nào là xấu hay không.

Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời mẹ khoẻ - con vuiBố mẹ nên khuyên giải con trẻ nhẹ nhàng nếu con lỡ mắc lỗi

Bố mẹ không nên nóng giận nếu phát hiện trẻ nói dối mà nên từ từ khuyên bảo cho trẻ không tái phạm những lần sau. Ngược lại, nên khen ngợi khi trẻ đã thừa nhận bản thân nói dối hoặc làm sai, đồng thời là tấm gương để trẻ học hỏi theo.

Kỹ năng trồng cây, chăm sóc động vật

Nhiều nghiên cứu chỉ ra một đứa trẻ biết yêu thương động vật và thiên nhiên sẽ giúp tâm hồn và tính cách của bé trở nên tươi đẹp hơn. Từ đó, góp phần giúp trẻ hình thành những cảm xúc tích cực, ấm áp quan tâm ân cần với mọi thứ xung quanh.

Giáo dục trẻ bảo vệ cây xanh như thế nào?Cho bé tiếp xúc với thiên nhiên và động vật để hình thành tính cách biết yêu thương

Hãy giúp con học cách sống hòa hợp, chăm sóc và yêu thương động vật. Điều này sẽ giúp tăng sự yêu thương và san sẻ ngay từ nhỏ của trẻ. Việc một đứa trẻ biết chăm sóc cây cối, thiên nhiên cũng giúp bé hình thành ý thức bảo vệ môi trường.

Trên đây là những thông tin bổ ích về kỹ năng sống cho trẻ mầm non vô cùng cần thiết, phải trang bị cho trẻ mà Mầm non Tuổi Thơ muốn chia sẻ đến bạn.

“MẦM NON TUỔI THƠ - Nơi bắt đầu của những tài năng tương lai

— Nguyễn Ngọc Tân

Không có bình luận nào.

Để lại lời nhắn

Xóa toàn bộ nội dung tin nhắn