Giúp con làm quen với môi trường lớp học mầm non

Giúp con làm quen với môi trường lớp học mầm non

Để giúp con làm quen với môi trường lớp học, tránh trường hợp trẻ ngơ ngác và không biết cách chơi với bạn bè, không biết cách giao tiếp cũng như không cần phụ thuộc vào người lớn, bố mẹ cần làm cho con những điều dưới đây:

1/ Giúp con phát triển thói quen thường xuyên
Bố mẹ cần giúp trẻ có một lịch hoạt động ổn định, cho trẻ ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên cũng như có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Lịch trình hoạt động ổn định giúp trẻ biết con phải làm gì trong thời gian tiếp theo.

2/ Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân
Bố mẹ cần dạy trẻ cách chăm sóc bản thân ngay từ nhỏ và tạo cơ hội để con tự lập ngay từ nhỏ. Đảm bảo rằng trẻ có thể cầm thìa, đũa để tự ăn khi con lên 3, lên 4. Khi trẻ lên 5, lên 6 cần rèn cho trẻ sử dụng nhà vệ sinh, mặc quần áo và đi tất, sắp xếp đồ chơi gọn gàng.

3/ Để trẻ có cơ hội lớn lên
Bố mẹ đừng nên bao bọc trẻ quá kỹ vì như vậy sẽ khiến bé nhút nhát, rụt rè, tự tin, không biết cách giao tiếp với những người xung quanh, từ đó sinh ra cảm giác cô đơn. Bố mẹ cũng đừng can thiệp quá nhiều lúc con chơi với bạn hay lúc trẻ có mâu thuẫn với bạn mà hãy để con tự giải quyết vấn đề. Đừng xót xa khi con phải rời vòng tay bố mẹ ông bà để bước vào môi trường mẫu giáo. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ mặc trẻ tự loay hoay với cảm xúc của mình mà hãy gần gũi con, lắng nghe con, vỗ về con vào những ngày đầu khi bé chưa kịp thích nghi với môi trường mới.

Để con không ỷ lại vào bố mẹ, bố mẹ tuyệt đối đừng bao giờ làm những việc dưới đây:
– Đánh thức con dậy vào mỗi buổi sáng
– Tắm rửa, vệ sinh cá nhân giúp con
– Đút cho con ăn, nhắc nhở con đã đến giờ cơm
– Thỏa hiệp với con khi bé đòi hỏi
– Nói với con rằng con không cần lo lắng, mọi việc đã có bố mẹ lo.

“MẦM NON TUỔI THƠ - Nơi bắt đầu của những tài năng tương lai

— Nguyễn Ngọc Tân

Không có bình luận nào.

Để lại lời nhắn

Xóa toàn bộ nội dung tin nhắn